Sự khác nhau giữa đồng hóa và dị hóa

      Không có bình luận ở Sự khác nhau giữa đồng hóa và dị hóa
Đồng hóa và dị hóa


Các kiến thức về các quá trình trao đổi chất của cơ thể trong nhân dân là chủ yếu là ở phía bên thấp hơn do tính phức tạp, và đồng hóa và dị hóa là hai trong số các quy trình quan trọng. Bởi vì sự hiểu biết không đầy đủ về các quá trình này, hai thuật ngữ một cách dễ dàng có thể gây nhầm lẫn cho bất cứ ai. Do đó, nó sẽ chỉ mang lại lợi ích tuân theo một số thông tin, bài viết này cố gắng để thảo luận về những một cách ngắn gọn và chính xác. Việc so sánh được trình bày trong phần cuối của bài viết phân biệt một số khác biệt quan trọng giữa đồng hóa và dị hóa.
Dị hóa là gì?
Trong sự hiểu biết dị hóa, nó sẽ là tốt nhất để xem xét quá trình trao đổi chất tổng thể, và các phân tử đang được kỹ thuật đốt để lấy năng lượng. Hô hấp tế bào là một quá trình dị hóa, và chủ yếu là glucose và chất béo phản ứng với oxy để đốt cháy để giải phóng năng lượng như ATP (adenosine triphosphate). Thông thường, dị hóa hoạt động trên đốt monosacarit và chất béo, và số lượng rất nhỏ các protein hoặc các axit amin được sử dụng để đốt cháy để thu năng lượng. Dị hóa là một quá trình oxy hóa, trong đó một số phần của năng lượng được phát hành dưới dạng nhiệt. Nhiệt tạo ra thông qua các dị hóa là quan trọng đối với việc duy trì nhiệt độ cơ thể. Carbon dioxide là một sản phẩm chất thải chính của hô hấp tế bào hoặc các dị hóa. Những chất thải sản phẩm được chuyển vào dòng máu tĩnh mạch qua mao mạch, và sau đó di chuyển vào phổi thở ra. Sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào của các sinh vật đòi hỏi một lượng lớn ATPs, và yêu cầu ATP toàn bộ được thực hiện thông qua hô hấp tế bào. Vì vậy, dị hóa mang một tầm quan trọng lớn trong sản xuất năng lượng. Nói cách khác, dị hóa là một quá trình trao đổi chất cần thiết để trích xuất các năng lượng hóa học từ thức ăn.
Đồng hóa là gì?
Đồng hóa là một con đường trao đổi chất là cực kỳ quan trọng cho tất cả các chúng sinh. Ý nghĩa tổng thể đồng hóa là đơn giản, như xây dựng các phân tử từ các đơn vị cơ sở nhỏ. Trong quá trình đồng hóa, năng lượng được lưu trữ như ATP được sử dụng. Vì vậy, nó rõ ràng là đồng hóa đòi hỏi năng lượng được sản xuất từ ​​dị hóa. Protein tổng hợp là một ví dụ điển hình cho một quá trình đồng hóa, axit amin liên kết với nhau bằng trái phiếu peptide để hình thành các phân tử protein lớn và quá trình sử dụng ATP được sản xuất từ ​​dị hóa. Sự tăng trưởng của cơ thể, khoáng của xương và tăng khối lượng cơ bắp là một số các quá trình đồng hóa khác. Tất cả các quá trình trao đổi chất được kiểm soát thông qua các kích thích tố (anabolic steroid) theo đồng hồ sinh học của cơ thể. Vì vậy, các biến thể trong các hoạt động trao đổi chất liên quan đến thời gian và đó là quan trọng trong hệ sinh thái, như một số loài động vật đang hoạt động vào ban đêm, nhưng vào ban ngày. Thông thường, các hoạt động đồng hóa được chức năng trong quá trình ngủ hoặc nghỉ ngơi.


Sự khác biệt giữa đồng hóa và dị hóa là gì?
Cả hai đồng hóa và dị hóa là quá trình trao đổi chất, nhưng hai contrastingly khác nhau từ mỗi khác.
• dị hóa sản xuất năng lượng nhưng đồng hóa sử dụng năng lượng.
• Trong các con đường dị hóa, các phân tử lớn được chia thành các monome nhỏ trong khi đó, đồng hóa, các phân tử nhỏ được kết nối với nhau, để tạo thành phân tử lớn.
• dị hóa độc lập đồng hóa. Tuy nhiên, đồng hóa đòi hỏi ATP được sản xuất thông qua dị hóa.
• dị hóa chức năng ở một tỷ lệ cao hơn trong một hoạt động, nhu cầu năng lượng cho cơ bắp hợp đồng, trong khi đồng hóa là chức năng trong quá trình ngủ hoặc nghỉ ngơi.
• quá trình dị hóa có xu hướng theo hướng sử dụng thực phẩm được lưu trữ để sản xuất năng lượng, trong khi quá trình đồng hóa có khả năng để tạo, sửa chữa, và cung cấp các mô và cơ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *