Hàm SUMIF trong Excel – hàm tính tổng có điều kiện trong Excel

Hàm SUMIF trong Excel, cách dùng hàm tính tổng có điều kiện trong Excel

Hàm SUMIF hõ trợ tính tổng có điều kiện trong bảng dữ liệu Excel, hàm được sử dụng khá nhiều khi học Excel và thực hành, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF để thực hiện các công việc tính toán với 1 hoặc nhiều điều kiện chính xác và hiệu quả.

Khác với hàm SUM, hàm SUMIF là hàm tính tổng có điều kiện, được dùng khi chúng ta cần tính tổng một vùng nào đó trong bảng tính excel theo điều kiện cho trước. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ cú pháp và cách sử dụng hàm SUMIF trong Excel.
ham sumif trong excel
CÁCH DÙNG HÀM SUMIF – VÍ DỤ MINH HỌA
Cấu Trúc Hàm SUMIF: SUMIF(range, criteria,sum_range)
Trong Đó:
Range: Là vùng được chọn có chứa các ô điều kiện.
Criteria: Là điều kiện để thực hiện hàm này.
Sum_range: Vùng cần tính tổng.
Chú ý: Do tính toán trong ô của Excel, nên hàm SUMIF tính tổng này trên các phiên bản Excel 2016, Excel 2013, hay các phiên bản đời trước như Excel 2010, 2007, 2003 đều áp dụng cấu trúc hàm như nhau.
VD: Bài toán sử dụng hàm SumIF tính tổng phụ cấp cho những người có chức vụ là “Nhân Viên” trong bảng số liệu dưới đây:

ham sumif trong excel
Với công thức cho ô D15 là : =SUMIF(C5:C14,”Nhân Viên”,D5:D14)
Ta thu được kết quả như sau: 2500000. Khi chúng ta kiểm tra lại kết quả thì thấy rằng trong VD hàm Sumif này có 5 người có chức vụ là “Nhân viên”, như vậy tổng phụ cấp cho những người đó với kết quả là 2500000 là chính xác.
ham sumif trong excel
Trên đây là sử dụng SUMIF (một loại hàm cơ bản trong excel) với 1 điều kiện là tính phụ cấp cho người có chức vụ là nhân viên, để sử dụng hàm tính tổng với nhiều điều kiện thì bạn chuyển sang sử dụng SUMIFS
Qua ví dụ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được cách dùng hàm SUMIF trên bảng tính Excel. Nhờ đó mà bạn có thể vận dụng hàm cơ bản trong Excel này vào công việc của mình hiệu quả nhất.
Hàm cơ bản SUMIF hàm tính tổng có điều kiện và cách sử dụng hàm SUMIF để tính toán có điều kiện. Để sử dụng tốt hàm cơ bản Vlookup – hàm tìm kiếm trong Excel, các bạn có thể tham khảo cách sử dụng Hàm Vlookup đã được chúng tôi hướng dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *