THIẾU GIAO TIẾP, BẠN ĐANG LÀM NGHÈO CON TRẺ

THIẾU GIAO TIẾP, BẠN ĐANG LÀM NGHÈO CON TRẺ

Cha ơi, tại sao con thấy bà khóc vậy cha?
Bà rất buồn con ạ, một người bạn của bà vừa mất. Ngồi xuống đây, cha hỏi con cái này.
Con vẫn còn nhớ con cảm thấy như thế nào khi Whiskers của con mất không?
Con rất buồn cha ạ
Đúng là vậy con à, con cũng hiểu được bà cảm thấy mất mát nhiều như thế nào khi mất 1 người bạn thân đúng không? con có thể làm gì để bà nguôi ngoai cơn buồn?
Con sẽ ôm an ủi bà nhé cha
Đúng rồi, con của cha rất ngoan.
*Whiskers có thể là tên 1 vật nuôi mà cậu bé yêu quý.
Đó là cuộc hội thoại giữa 2 cha con trong phòng đợi khám mà sáng nay tôi tình cờ nghe được.
Đã lâu rồi, cuộc sống hiện đại và tất bật đã làm con người chúng ta ít hẳn thời gian trò chuyện cùng nhau. Cha mẹ ít trò chuyện với con cái, vợ chồng ít trò chuyện lẫn nhau, đồng nghiệp bạn bè cũng ít bày tỏ suy nghĩ càm xúc cho nhau, và con người đang dần không bao giờ hiểu mọi người xung quanh nghĩ gì vì họ đã quên dần thói quen hỏi thăm khi về đến nhà, khi bước vào cơ quan, khi đến bữa cơm gia đình. Đã lâu rồi không nghe hỏi đáp đại loại như thế này:
“Mình ơi, hôm nay mình đi chợ món gì?”
“Chồng ơi, hôm nay nhà mình ăn món cá kho tộ, món mình thích đó!”
Thay bằng
“món gì đấy” hoặc chỉ vội để cặp xuống và nói: tôi có khách ăn ngoài luôn.

THIẾU GIAO TIẾP LÀ NGƯỜI NGHÈO NHẤT THẾ GIAN

Tôi chỉ nói lại điều nhận định của Viện Giáo Dục Anh Quốc khi nói về 8 đức tính để trở thành 1 người tốt trung bình. Sự giao tiếp để thấu hiểu là đứng đầu trong 8 đức tính này. Báo cáo viên của Viện Hoàng Gia Nhi Khoa Anh Quốc cũng đã nhấn mạnh: cha mẹ thiếu giao tiếp với con trẻ là đang làm nghèo chúng về mặt tinh thần và sức khỏe. Đây là một số lí do:
*Những nghiên cứu cho thấy: trẻ ít được trò chuyện từ lúc nhỏ sẽ có khuynh hướng học hành kém, thích chơi game điện tử, dễ béo phì và tim mạch nếu so với bé được cha mẹ giao tiếp tốt.
*Trẻ cũng dễ xa ngã vào ma túy, hút thuốc và dễ bị lạm dung tình dục khi đến tuổi dậy thì nếu cha mẹ không trò chuyện với các bé.
*Những nhân viên dễ bỏ công việc, ít hòa đồng, không bao giờ có tố chất lãnh đạo bởi vì lúc nhỏ họ chưa bao giờ được cha mẹ dành thời gian trò chuyện hơn 30 phút/ngày.

ĐỂ LỚN MỚI NÓI TRẺ NGHE

Đây là một suy nghĩ chưa đúng của một số cha mẹ. Ông bà xưa nói ” Dạy con từ thuở còn thơ”và khoa học đã chứng minh được điều này:
Trẻ có thể nghe bạn nói ngay từ kỳ thứ 2 thai kì. Khi bé được sinh ra,trẻ có thể hiểu những lời nói của bạn.
Khi trẻ lớn, trẻ sẽ bước qua một số thời kỳ phát triển tâm lý như thể hiện chính mình, thể hiện tự do, tự chủ. Những phát triển tâm lý này hết sức bình thường nhưng sẽ cản trở việc chịu nghe những lời bạn nói. Sự phát triển những tâm lý này làm trẻ có xu hướng hòa nhập với cộng động. Do đó, khi còn nhỏ bạn ít giao tiếp trẻ thì lớn bạn khó có thể tiếp cận trẻ hơn.

LỜI KHUYÊN ĐỂ LÀM GIÀU CON TRẺ

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mẹ và cha có thể nói điều hay lẽ phải cho bé nghe. Cha mẹ ít cãi nhau, ít kể tật xấu lẫn nhau vì bé sẽ nghe được.
Khi bé được sinh ra, me tương tác da kề da với bé và thì thầm cho bé nghe.
Từ khi sinh ra đến 5 tháng tuổi: mẹ thường xuyên da kề da thì thầm, mát-xa bé, giúp bé vận động 1 số trò chơi phát triển trí não [xem hình đính kèm bài viết]
Từ 6 tháng tuổi -1.5 tuổi: thường xuyên nói bé nghe những việc bạn làm với bé như thay tả bé như thế nào, tắm bé ra sao,…
Từ 3-7 tuổi: nói chuyện gợi mở tình huống để bé tìm hướng giải quyết [như cuộc hội thoại đầu bài viết khi nói về tình huống khó khăn là “có một ai đó vừa mất”
10-16 tuổi: độ tuổi khá nhạy cảm, rất dễ nổi loan, cha mẹ nên lắng nghe và trò chuyện, đừng bắt bé phải làm theo ý bạn, mà hay cho bé biết bé có nên làm hay không nên làm. Hãy cổ vũ bé mỗi lúc bé gặp khó khăn. Đừng lúc nào cũng nói bé sai trước khi nghe hết câu chuyện bé kể. Tôi từng nghe 1 người bạn kể lại như sau:
“bé vừa nói là ở trường bé nhìn thấy có nhóm bạn hút thuốc và nhóm đó đưa thuốc kêu bé hút. Ngay lập tức người mẹ nghe đến đó là quát ngay bé: mày đua đòi hút thuốc với bạn bè à.
Câu bé khó nói tiếp: đâu có, con nói không hút mà.
Bà mẹ quát tiếp: dính chi lũ này, ai kêu mày đến gần chúng nó làm gì.
Bé nói tiếp: con bỏ chạy.
Me nói tiếp: lần sau thấy chúng mà né 100 mét
Câu chuyện rõ rang là có giao tiếp, nhưng giao tiếp nghèo nàn và không hiệu quả.
Thay vì quát tháo bé bạn hãy nghe bé kể như thế này:
Bé đã từ chối, nói không. Chúng nó nói con là trẻ con, người lớn thì phải biết hút thuốc
Mẹ nên hỏi tiếp: Chuyện gì sau đó nữa con?
Bé nói: Con bỏ chạy
Mẹ nên cổ vũ bé: Con làm đúng lắm, con quyết định như vậy là suy nghĩ của một người lớn rồi
Giao tiếp thật sự giúp bạn hiểu con trẻ và làm chúng trở thành giàu sang nhất thế gian này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *