Cách kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi, USB, Chuột, cổng mạng internet …

Thiết bị ngoại vi là những công cụ được liên kết với Mainboard thông qua cổng giao tiếp để tạo nên một bộ máy tính hoàn chỉnh. Đối với cách thức giao tiếp ở trên máy tính thì có nhiều kiểu dáng khác nhau để bạn có thể thực hiện cắm giao tiếp một cách đơn giản vì mỗi loại thiết bị ngoại vi đều có chuẩn chân cắm đặc trưng.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc kết nối máy tính, laptop với tivi, máy chiếu không còn là điều gì đó xa lạ như trước, sử dụng cáp HDMI với thiết bị hỗ trợ chuẩn cổng HDMI là các bạn có thể kết nối laptop với tivi để thưởng thức video bao gồm cả âm thanh trên màn hình máy tính thay vì màn hình laptop bé xíu như trước đây.

Với cổng có màu Tím để kết nối với Bàn phím (Keyboard) loại đầu tròn (PS/2) và cổng có màu Xanh Lá dùng để kết nối với Chuột (Mouse) loại đầu tròn (PS/2). Khi cắm vào Main thì phải quan sát kỹ để cắm đúng chiều để tránh làm cong hoặc gãy chân của đầu cắm. Với nhiệm vụ chính là thực hiện các thao tác click chọn và gõ số, chữ ký tự diễn ra thông suốt.

Cổng giao tiếp thiết bị ngoại vi chuẩn usb

Đây là một cổng rất đa năng vì có thể để kết nối với chuột, bàn phím, máy quét, thiết bị nhớ di động… với số lượng tùy vào cấu tạo Main nhưng chủ yếu là 3 hoặc 5 ổ trên một Main.

Cổng giao tiếp Parallel (cổng song song)

Với cổng kết nối loại này thì được dùng cho máy in, máy quét hình, tuy nhiên với các đời máy mới thì cổng loại này không còn tích hợp trên Main mà thay vào đó là cổng kết nối chuẩn USB.

Cổng giao tiếp Firewire

Với loại cổng loại này thì thường dùng cho kết nối với máy ảnh, camera, thiết bị di động…. nhưng chỉ một số loại Mainboard vẫn còn dùng loại này.

Cổng giao tiếp mạng nội bộ (Ethernet, LAN)

Với loại cổng hiện nay thì được cấu tạo gồm 2 đầu giống nhau có 8 chân, một đầu đi vào Modem ADSL, Router và đầu kia đi vào Mainboard có nhiệm vụ truyền dữ liệu để truy cập được Internet..

Cổng giao tiếp thiết bị âm thanh (Audio)

Với nhiệm vụ chính của cổng giao tiếp loại này là dữ liệu âm thanh đến các thiết bị và được phần chức năng như sau :

– Cổng màu xanh lá là truyền âm thanh ra –  kết nối với loa (Speaker) hoặc tai nghe (Headphone).

Trên đây là những cổng kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi mà chúng ta thường thấy và hay sử dụng. Qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn và có thế áp dụng trên máy tính của mình đang sử dụng.

– Cổng màu xanh da trời dùng để lấy tín hiệu âm thanh từ các thiết bị bên ngoài vào máy vi tính nhưng với cổng loại này thì thường loại bỏ ra khỏi Mainboard.

Cổng giao tiếp với màn hình chuẩn VGA

 Cổng loại này thường dùng kết nối với màn hình Monitor để có thể hiển thị thông tin

Cổng kết nối với màn hình chuẩn DVI

 Cổng loại này thường dùng kết nối với các thiết bị sử dụng giao tiếp DVI như màn hình LCD, máy chiếu và thiết bị hỗ trợ khác.

– Cổng màu hồng là truyền âm thanh ngoài vào –  kết nối với Micro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *