Không chỉ có rượu, thường xuyên ăn những thực phẩm sau cũng hại gan không kém


Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ có uống rượu mới gây hại gan, thì bài viết dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm của mình. 4 món ăn này cũng được cho là hại gan không kém.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa Gan được giới y học ví như “nhà máy xử lý chất độc” trong cơ thể con người. Cơ quan này đóng vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển hóa, dự trữ glycogen, thải độc… Đây còn là cơ quan dự trữ một lượng máu rất lớn, chiếm khoảng 14% tổng lượng máu trong cơ thể. 
Mặc dù sở hữu vị trí không thể thay thế, nhưng cơ quan này hằng ngày lại phải chịu không ít tổn thương do những thói quen thiếu khoa học của chúng ta.
1. Hấp thu quá nhiều đường
Ăn quá nhiều đường có thể đem lại sự thỏa mãn về vị giác nhưng lại gây ra nguy hại khôn lường đối với gan.
Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm có lượng đường cao không chỉ làm gia tăng nguy cơ tiểu đường mà còn gây nhiều hậu quả khôn lường với lá gan của chúng ta. Nguyên nhân là bởi lượng đường hấp thu vào cơ thể quá cao sẽ dễ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình tiêu hóa, đường sẽ kích thích khiến cơ thể tiết ra nhiều enzyme, từ đó làm ảnh hưởng đến khẩu vị, gây chướng bụng. Vì vậy, ngoài việc kiêng rượu, các chuyên gia về gan cũng khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt.
2. Thức ăn cay
Các món cay có thể kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cơ quan này tiết ra càng nhiều acid và gia tăng áp lực cho gan. Đặc biệt, đối với những người mắc viêm gan, ăn đồ cay còn có nguy cơ dễ dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Do đó, mọi người cần hạn chế tối đa việc ăn các món cay và ít sử dụng các gia vị như ớt, mù tạc, hạt tiêu…
3. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn luôn nằm trong “danh sách đen” của các bác sĩ bởi những mối nguy hại mà nó mang lại. Nhóm sản phẩm này thường có chứa chất bảo quản hoặc các phụ gia bất lợi cho sức khỏe. Đó là chưa kể tới nguy cơ mất vệ sinh từ những thực phẩm chế biến sẵn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hấp thu quá nhiều loại đồ ăn này trong thời gian dài sẽ làm cản trở quá trình chuyển hóa, giải độc của gan và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Bởi thế, dù bận rộn tới đâu, các bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị những bữa ăn từ nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo, thay vì lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn.
Từ những dẫn chứng trên đây, có thể thấy rõ quan niệm chỉ uống bia, rượu mới hại gan là hoàn toàn sai lầm. Muốn bảo vệ tốt cho “nhà máy xử lý độc tố” của cơ thể, bạn nên hạn chế mắc các sai lầm trên đây, đồng thời hình thành cho bản thân thói quen sinh hoạt và chế độ ẩm thực khoa học, hợp lý.
*Theo Sina.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *