Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

      Không có bình luận ở Sai lầm của cha mẹ khiến con bướng bỉnh

Một số cử chỉ của cha mẹ khi phản ứng với sự tức giận của trẻ chưa đúng có thể làm bé càng bướng bỉnh hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đứng cao hoặc ngồi thấp hơn và chỉ tay vào mặt trẻ
Đây là những tư thế không tốt để giải tỏa cảm xúc của trẻ, đặc biệt nếu bạn kèm theo cử chỉ bằng tay (ví dụ chỉ ngón tay vào mặt con). Tư thế tốt nhất  ở vị trí bạn và trẻ ngang tầm mắt nhau, khi đó năng lượng của cơn giận sẽ bị triệt tiêu và bé dễ lắng nghe hơn. Bạn được khuyên là ngồi xuống hoặc bế trẻ ngồi trên ghế cao để có thể giao tiếp mắt với nhau dễ dàng.
Khi trẻ có những biểu hiện chống lại bạn là đến lúc cuộc trò chuyện hay tranh luận nên dừng lại. 
 Tiếp tục la mắng khi trẻ có biểu hiện phản ứng
Khi trẻ có những biểu hiện chống lại bạn là đến lúc cuộc trò chuyện hay tranh luận nên dừng lại. Bạn cần cho trẻ thời gian suy ngẫm, hãy ngừng tranh luận, giữ khuôn mặt nghiêm và đừng quan tâm đến hành vi của trẻ.
Cha mẹ hãy tự thưởng cho mình tách trà hay cà phê và tính thời gian thời gian suy nghĩ của bé. Nếu trẻ nhỏ quá bướng và quấy khóc, bạn có thể đặt trẻ nằm xuống giường hoặc để người khác bế.
Nhặt những món đồ bé ném
Việc ném đồ là hành vi có thể sửa dễ dàng nếu mẹ không đi nhặt những món đồ trẻ vừa ném. Nếu mẹ nhặt lên tại thời điểm trẻ ném sẽ chuyển cảm xúc gọi là “thỏa mãn”, tức vui thích như một trò chơi với mẹ. Trẻ học được điều này và mỗi lần giận sẽ ném để mẹ nhặt lên.
Các chuyên gia tâm lý nhi khuyên bạn không cần nhặt lên khi trẻ có hành vi này. Hãy đơi cho đến khi trẻ bình tĩnh, sau đó bạn mang thùng giấy ra và bày trò chơi phân loại đồ chơi trên sàn bỏ vào thùng. Dần dần trẻ sẽ bỏ được thói quen ném đồ.
Các chuyên gia tâm lý nhi khuyên bạn không cần nhặt lên khi trẻ có hành vi này. Ảnh: Torontotutor Kéo trẻ dậy khi nằm lăn ra sàn khóc 
Việc trẻ nằm lăn ra sàn khóc khi bướng bỉnh thường xuyên sảy ra tại các gia đình. Bạn còn nhớ hình ảnh hồn nhiên của cô bé Claudia nằm lăn ra sàn nhà Trắng khóc trước mặt tổng thống Obama cách đây 3 năm về trước. Câu chuyện này gây nhiều tranh cãi và tốn không ít giấy mực của các tờ báo lớn lúc đó như Salon, the Daily Mail, the Huffington Post, CNN, the Washington Post, the Telegraph, the New York Daily News, Time về hành vi tantrum của cô bé. Tuy nhiên, nếu bạn là cha mẹ sẽ hiểu hành vi bình thường của cô bé 2 tuổi.
Cha mẹ đừng cố kéo đứa trẻ lên khi muốn ném cơn giận xuống sàn nhà. Hãy đợi 1-2 phút tùy vào tình huống và mức độ giận dữ của trẻ. Trước việc học cách điều chỉnh cảm xúc, trẻ đôi lúc bối rối và cần thời gian để bộc lộ. Sau thời gian bộc lộ cảm xúc, bạn nhẹ nhàng ngồi xuống thấp hoặc tựa gối xuống sàn nhà và hỏi: “Con có muốn đứng dậy và nói chuyện?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *